Bán căn hộ chung cư thương mại cần phải đóng những loại phí gì? - Đầu tư thông minh, An sinh lý tưởng

Đăng ký - Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản

Vui lòng đăng ký tài khoản theo biểu mẫu bên dưới

Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin.

  Bạn đã có tài khoản?

  Vui lòng đăng nhập tài khoản của bạn

  Các ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin.

  Bán căn hộ chung cư thương mại cần phải đóng những loại phí gì?

  ban chung cu

  ban chung cu

  Câu hỏi:

  Hiện tôi đang cần bán chung cư thương mại nhưng chưa có giấy chủ quyền căn hộ và hiện tại tôi chưa có sở hữu căn nhà nào cả ngoài căn hộ tôi muốn bán này.

  Khi tôi hỏi nhân viên bên công ty của chủ đầu tư thì họ trả lời là: khi tôi bán căn hộ thì phải công chứng mua bán, đóng phí chuyển nhượng cho chủ đầu tư, đóng thuế thu nhập cá nhân là 2%. Xin cho tôi hỏi có phải đóng những loại phí như nhân viên bên chủ đầu tư đã nói không?

   

  Trả lời:
  Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân thì khi bạn bán tài sản là bất động sản thì bạn có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân với thuế suất là 2%.

  Tuy nhiên, cá nhân sẽ được miễn thuế khi chuyển nhượng nhà ở trong trường hợp có duy nhất một nhà ở:

  “Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.”

  Để được miễn thuế, bạn phải thỏa mãn các điều kiện sau:

  Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng, cụ thể như sau: Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày (Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.)

  Trường hợp này bạn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho nên chưa xem xét việc được miễn thuế.

  Về khoản phí cho chủ đầu tư thì là không có căn cứ, bạn cần trao đổi lại phía chủ đầu tư.

  Sưu tầm